Quy định về hủy bỏ hóa đơn điện tử như thế nào?

Hủy bỏ hóa đơn điện tử là về tính chất sẽ giống với việc hủy bỏ hóa đơn giấy. Tuy nhiên, về mặt hình thức và cách thức đúng để hủy bỏ hóa đơn điện tử thì phải được chấp nhận bởi pháp luật hiện hành.

Trong 2 năm gần đây, hóa đơn điện tử đang dần trở thành sản phẩm bắt buộc sử dụng trong các doanh nghiệp theo luật định nhà nước. Việc sử dụng hóa đơn điện tử không còn quá lạ lẫm với cả doanh nghiệp lẫn khách hàng, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quy định về hủy bỏ hóa đơn điện tử đúng theo pháp luật. Ở bài viết này, Sinvoice Viettel sẽ giúp các bạn giải quyết thắc mắc này dựa trên cơ sở luật định.

Hóa đơn điện tử là gì? Sơ lược về hóa đơn điện tử

Thời đại công nghệ 4.0, công nghệ đang len lỏi vào tất cả các ngành nghề, doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp phát triển nhanh và mạnh hơn. Hóa đơn điện tử cũng là một trong những sản phẩm công nghệ như vậy, đi đầu trong công cuộc hiện đại hóa hệ thống pháp luật cũng như doanh nghiệp kể cả những doanh nghiệp sản xuất hay công nghệ.

Ở bài viết Hóa đơn điện tử là gì?, chúng tôi đã giới thiệu qua về hóa đơn điện tử. Cụ thể:

Hóa đơn điện tử được quy định là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Đối với việc khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử sẽ thông qua phương tiện điện tử và đáp ứng các quy định của Bộ Tài Chính.

Đây là giải thích về hóa đơn điện tử được trích ra từ điều 3, Thông Tư 32/2011/TT-BTC.

Cơ bản, hóa đơn điện tử sẽ được tạo ra và xử lý trên hệ thống máy tính, máy chủ của đơn vị kinh doanh sau khi được cơ quan Thuế cấp mã số thuế bán hàng, dịch vụ. Dữ liệu về hóa đơn điện tử sẽ được lưu trữ trên máy chủ của doanh nghiệp hoặc bên cung cấp hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp. Đây là một loại chứng từ luật định, được lưu trữ trên nền tảng công nghệ số.

Quy định về hủy bỏ hóa đơn điện tử theo luật định

Cũng như hóa đơn giấy, thì hóa đơn điện tử có thể được tạo và cũng có thể hủy bỏ khi không còn đúng. Vậy trong luật định quy định việc hủy bỏ hóa đơn điện tử sẽ như thế nào?

Theo Khoản 1, Điều 9, Thông Tư 32/2011/TT-BTC, quy định về Xử lý đối với hóa đơn điện tử đã lập như sau:

Trường hợp hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế, nếu phát hiện sai thì chỉ được hủy khi có sự đồng ý và xác nhận của người bán và người mua. Việc huỷ hóa đơn điện tử có hiệu lực theo đúng thời hạn do các bên tham gia đã thoả thuận. Hóa đơn điện tử đã hủy phải được lưu trữ phục vụ việc tra cứu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Người bán thực hiện lập hóa đơn điện tử mới theo quy định tại Thông tư này để gửi cho người mua, trên hóa đơn điên tử mới phải có dòng chữ “hóa đơn này thay thế hóa đơn số…, ký hiệu, gửi ngày tháng năm.

Điều này có nghĩa, để hủy được hóa đơn điện tử đã được lập, thì phải có sự đồng ý xác nhận của cả 2 bên tham gia giao dịch, và có hiệu lực theo đúng thời hạn như 2 bên đã thỏa thuận.

Hóa đơn điện tử sau khi hủy vẫn phải được lưu trữ để phục vụ việc tra cứu thông tin khi cần thiết của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về cơ bản, quy định về hủy bỏ hóa đơn điện tử cũng không quá khó khăn cho các doanh nghiệp khi việc hủy chỉ cần tuân thủ theo quy định được sự đồng ý của 2 bên giao dịch.

Nếu có câu hỏi gì, các bạn có thể bình luận hoặc gửi yêu cầu ở mục Yêu cầu tư vấn nhé.

1 thought on “Quy định về hủy bỏ hóa đơn điện tử như thế nào?”

  1. Nguyễn Minh Nhựt

    nếu hủy hóa đơn thì số hóa đơn có được hủy lun không hay vẫn lưu vậy ạ.. ví dụ. hủy hóa đơn 0000037 thì sau khi hủy thì xuất 1 hóa đơn khác thì số hóa đơn 0000037 hay là 0000038 ạ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Nhắn Zalo
Nhắn Zalo
Form đăng ký
08 6868 1600